0 SP đã chọn
facebook
Zalo

Bộ lọc tìm kiếm

Kiến thức nón bảo hiểm

Quy định đội mũ bảo hiểm giúp giảm hơn 500.000 ca chấn thương sọ não

  - 10 năm áp dụng quy định đội MBH, cả nước ước tính có hơn 15.000 người giữ được tính mạng, tiết kiệm hơn 3,5 tỷ USD. 
  - Theo thông tin từ hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội
  MBH, sáng 15/12, hiện tỷ lệ người dân chấp hành đã đạt hơn 90%, qua đó góp phần kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới 9.000 người mỗi năm. 
  - Việc bắt buộc đội
  MBH cũng đã giúp hạn chế thương tích nặng, đặc biệt là chấn thương sọ não đối với người đi môtô, xe gắn máy. Theo nghiên cứu của Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP), các vụ chấn thương do tai nạn giao thông giảm rõ rệt ngay sau khi có quy định đội MBH. Năm 2007, cả nước có 10.200 vụ tai nạn giao thông đã giảm xuống còn hơn 7.700 vụ năm 2008, tỷ lệ tử vong giảm từ hơn 12.000 ca xuống còn hơn 11.000 ca cùng thời gian  đó. 

   

  - Sau 10 năm thực hiện, Việt Nam đã ngăn chặn được hơn 500.000 ca chấn thương sọ não. Cụ thể, tỷ lệ các bệnh nhân bị tổn thương não đã giảm từ 21% xuống 13%; bảo vệ hơn 15.000 mạng sống, tiết kiệm được hơn 3,5 tỷ USD. 
  - Tuy nhiên, theo ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vấn đề còn tồn tại là tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện chỉ ở mức 35 -40%. Bên cạnh đó, việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH kém chất lượng, mũ giả, mũ nhái kiểu dáng MBH còn phổ biến, khiến tỷ lệ thương vong vẫn ở mức cao. 

   

  Ông Greig Craft, chủ tịch Quỹ AIP, cho rằng MBH giả, mũ nhái chiếm tỷ lệ 50-60%. Do vậy, chính quyền cần tăng mức xử phạt và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trong sản xuất, kinh doanh loại hàng này; tăng cường thông tin cho người dân biết tác hại sử dụng MBH kém chất lượng. 
  Với tỷ lệ đội MBH trẻ em còn thấp, ông Greig Graft nói, phụ huynh là đối tượng cần tuyên truyền hơn là học sinh vì cha mẹ dạy dỗ con cái hàng ngày. Ngoài ra, giáo viên trên lớp cũng cần thường xuyên nhắc nhở học sinh đội MBH đến trường. 
  Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường