0 SP đã chọn
facebook
Zalo

Bộ lọc tìm kiếm

Kỹ thuật nón bảo hiểm

Khái niệm - Tính chất nhựa PC

​​nhựa pc

Nhựa PC (Polycarbonate) là một loại nhựa kỹ thuật có dạng trong suốt với tính ổn định và dẻo dai nên nhựa PC đặc biệt thích hợp để sản xuất kính mũ bảo hiểm.
- Dùng trong nhiều lĩnh vực gồm kiến trúc, quảng cáo, điện và điện tử và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác.

 

Ưu điểm
- Dễ gia công:
 có thể được gia công bằng phương pháp đùn phun, đùn, ép đều có sự co rút như nhau 0,5 - 0,7%, tính ổn định kích thước cao. Khả năng uốn cong dễ dàng.
- Bền, chịu lực cao, chống mài mòn: bền gấp 250 lần thủy tinh và 40 lần nhựa Acrylic (nhựa mica), gấp 10 lần so với các loại nhựa thông thường. Có thể trộn với sợi thủy tinh để tăng khả năng chịu lực. Nếu cho thêm một vài phụ gia khác như nitritbor, dioxyl titan thì độ chịu mài mòn của PC càng tăng thêm.
- Truyền ánh sáng cực kỳ tốt: độ trong đạt 90% (được vinh dự gọi là kim loại trong) nên được dùng để thay thế hoàn toàn kính: kính mũ bảo hiểm, kính ô tô. Độ trong suốt của PC phụ thuộc vào độ sạch của nguyên liệu ban đầu và công nghệ gia công.
- Chống tia cực tím: do dễ chế tác nên người ta có thể phủ lên trên tấm nhựa PC một lớp chống tia UV tia cực tím giúp bảo vệ tuổi thọ của nhựa và chống tia UV ảnh hưởng người sử dụng.
- Nhẹ dễ dàng lắp đặt: nhẹ gấp 1/10 so với kính, dễ dàng khoan cắt, lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào bạn mong muốn bởi nó khá nhẹ, di chuyển dễ dàng mà không lo bị đổ vỡ như kính.
- Màu sắc đa dạng: hòa tan màu nhuộm rất tốt, nên sản phẩm có nhiều màu sắc.
- Chống cháy: khó cháy. PC chỉ cháy khi có ngọn lửa và khi dời khỏi ngọn lửa thì tắt vì vậy nó được coi là chất dẻo tự tắt. Nhiệt độ tự bốc cháy là 500oC. 
- Chịu nhiệt cao (có khả năng chịu nhiệt lên tới 150oC) nên được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Cách điện tốt. Bị giòn ở dưới -100oC.
- Chịu lạnh tốt, độ hút ẩm thấp. Độ chịu lạnh tối đa là  -100oC.
- Dễ dính bằng keo.

 

Nhược điểm
- Dễ bị trầy xước: chính vì vậy người ta đã phủ lên những tấm nhựa này một chất chống trầy xước. Tùy vào loại sản phẩm chứ không nhất thiết là sản phẩm nào cũng cần được bảo vệ. Vì chi phí tạo nên lớp chống trầy xước khá cao.
- Tính chống thấm khí hơi cao hơn các loại PE, PVC nhưng thấp hơn PP, PET. Giá thành PC cao gấp ba lần PP, PET nên ít được sử dụng.

 

Gia công
- Khi kết thúc công việc ta lấy hết nhựa trong máy ra, dùng nhựa PE làm sạch.
- Các loại dung môi như benzen, axeton, toluen, etyl axetat, nitrobenzen có tác dụng làm trương nở PC và dẫn đến kết tinh cao (từ trong suốt sang mờ). PC tan trong metyl clorid, meta crezol, dimetyl formamid. Chỉ có các kiềm mạnh mới phá hủy được PC .
-Trước khi gia công, nhựa PC cần được sấy khô 120oC, với thời gian từ 4h-20h tuỳ theo độ ẩm. Nếu gia công mà không sấy sản phẩm sẽ có bọt khí, tróc lớp và bị giòn. 

  

Lý do nhựa PC được dùng làm kính mũ bảo hiểm.
- Là một nhựa nhiệt dẻo trong suốt, thường được sử dụng ở dạng tấm, miếng. Hòa tan màu tốt để ép kính màu có độ trong suốt cao.
- Là vật liệu nhẹ, dẻo, cứng, khó bẻ vỡ, độ bền tốt, chịu được lâu trong điều kiện nhiệt độ cực cao.
- Độ truyền sáng tốt hơn so với kính được làm từ các chất liệu khác: độ trong suốt và tinh khiết tuyệt vời.
- Tuy nhiên độ chống trầy xước lại kém. Để tăng độ chống trầy, một lớp cứng được phủ lên bề mặt kính để bảo về chống trầy xước và chống tia UV.

kính mũ bảo hiểm

Hiện nay người ta có thể sử dụng hỗn hợp PC với ABS để sản xuất vali, sự kết hợp này đã tạo ra nhiều ưu điểm:
+ Có thể in nhiều mầu sắc lên bề mặt. 
+ Nhẹ hơn cả loại làm từ vải nylon hoặc poly ép EVA. 
+ Màu sắc cũng tươi tắn và phong cách năng động hơn. 

 

nhựa pc

 

Xem thêm: Nhựa ABSnhựa PPnhựa PCnhựa EPSnhựa Acetatenhựa PVC...
Gọi điện Gọi Điện SMS SMS Chỉ đường Chỉ Đường